7 quy tắc "vàng" cho nhà quản lý tài năng

7 quy tắc "vàng" cho nhà quản lý tài năng

         Việc trở thành một nhà quản lý giỏi không chỉ đơn thuần là thúc đẩy nhân viên của bạn làm việc chăm chỉ hơn - hoặc hiệu quả hơn mà nó còn là một câu chuyện khá dài với nhiều vấn đề cần quan tâm. Buộc nhân viên làm việc theo một phương thức cứng nhắc rất có thể gây ra bất mãn, thậm chí ảnh hưởng đến lòng trung thành của nhân viên. Ngược lại, phương thức quản lý quá mềm mỏng có thể dẫn đến thói quen xấu, lười biếng hoặc dễ chán nản.


       

        Tuy nhiên, không có phong cách quản lý “đúng” cho tất cả vì mỗi công ty có một văn hóa riêng. Nếu muốn trở thành một nhà quản lý giỏi thì bạn bắt buộc phải tránh những sai lầm phổ biến. Và tin vui là bạn có thể tránh làm sai bằng cách tuân theo những “quy tắc vàng” dưới đây.


#1. Hãy nhất quán

        Đây là nguyên tắc quan trọng nhất trong tất cả các nguyên tắc quan trọng. Trước khi bạn có một cách quản lý hiệu quả, cách đó phải nhất quán. Nếu bạn cảnh cáo ai đó về hành vi của họ thì những hành vi tương tự nên được xử lý cảnh cáo như nhau. Trong nhóm, hãy đối xử với mọi thành viên một cách bình đẳng và công minh.


#2. Tập trung vào sự rõ ràng, chính xác và thông suốt trong giao tiếp

        Cách bạn giao tiếp với các thành viên trong nhóm có thể quyết định kết quả cuối cùng là thành công hay thất bại. Khi đưa ra các chỉ dẫn, sắp xếp lại các cuộc họp hoặc chỉ đơn giản là cập nhật thông tin của công ty, hãy cố gắng làm cho thông điệp rõ ràng, chính xác và thông suốt. Sự rõ ràng, chính xác và thông suốt là cách tốt nhất để tránh hiểu lầm và giữ hòa khí trong nhóm.


#3. Đặt mục tiêu làm việc theo nhóm

        Nếu bạn muốn các thành viên trong nhóm làm việc cùng nhau, hãy để họ làm việc cùng nhau. Thiết lập mục tiêu chỉ cho các bộ phận hoặc một cá nhân giống như đặt một giới hạn tâm lý và tạo ra rào cản giữa các thành viên với nhau. Vì vậy hãy cùng đặt mục tiêu cho cả nhóm để mọi người cùng nhau “nhìn về một hướng” và đi chung trên 1 con đường.

 

 

#4. Khen thưởng một cách công khai

        Khi một thành viên trong nhóm của bạn làm điều gì đó đặc biệt, hãy tán thưởng họ - phần thưởng có thể là tiền thưởng, một danh hiệu nhỏ hoặc thậm chí chỉ là một lời khen nói miệng trước mặt những nhân viên khác. Khi bạn khen thưởng một các công khai; nó sẽ có tác dụng vô cùng tích cực lên tâm lý của thành viên đã làm việc tốt và tạo được động lực cho họ tiếp tục thể hiên. Một lần nữa, hãy nhất quán trong phần thưởng của bạn, đừng để người khác nghĩ bạn là một kẻ “nhất thời” và không chuyên nghiệp.

#5. Hãy trở thành tấm gương

        Là người quản lý bạn nên trở thành một tấm gương sáng trước tiên. Nếu bạn đến muộn, nhóm của bạn sẽ ít đúng giờ hơn. Nếu bạn mất bình tĩnh một cách dễ dàng, những người khác sẽ dễ dàng đánh mất sự khống chế cảm xúc của họ. Hãy phấn đấu trở thành hình mẫu lý tưởng của riêng bạn về nhân viên hoàn hảo.

#6. Đừng bao giờ cho rằng “một cho tất cả”

        Nhóm của bạn bao gồm các cá nhân có sở thích, điểm mạnh, điểm yếu và ý tưởng độc đáo. Đừng bao giờ sử dụng cách tiếp cận duy nhất để tiếp cận và giao tiếp với tất cả mọi người. Hãy tập trung vào tính cá nhân riêng biệt và tùy chỉnh cách tiếp cận của bạn cho phù hợp với từng cá nhân.

 

 

#7. Hãy lắng nghe và đặt câu hỏi

        Nếu ai đó không đồng ý với phong cách quản lý của bạn hoặc không hài lòng với hướng đi của công ty, hãy để cho người đó được cất tiếng nói và hãy tận tâm lắng nghe. Sau đó, bạn có thể tìm thông tin bằng cách đặt câu hỏi cho toàn bộ nhóm của bạn: Bạn nghĩ gì về điều này? Bạn cảm thấy sao về việc ấy? Cuộc đối thoại mở này giúp bạn chủ động xác định các vấn đề và chọn được phương pháp làm việc cùng nhau để tạo ra một môi trường tích cực hơn – nơi mọi người đều có lợi hơn.  Nó cũng sẽ làm cho nhân viên của bạn cảm thấy được đánh giá cao và được thừa nhận.    

                                                                                                                                                         _St_

            

 

 


 


Comments